คุณควรจ้างตัวแทนการตลาดหรือสร้างทีมนักการตลาด?​

20/6/64

คุณควรจ้างตัวแทนการตลาดหรือสร้างทีมนักการตลาด?​

เมื่อมีการพูดถึง การเพิ่มยอดขาย ให้กับบริษัทหรือองค์กร ในปัจจุบันทุกคนมักจะนึกถึง การตลาดออนไลน์ มาเป็นอันดับแรก และผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการมักจะมีคำถามที่ว่า เราจะสร้างทีมนักการตลาดภายในบริษัทขึ้นมาเองหรือจ้างเอเจนซี่? ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวถือว่าเป็นการตัดสินใจที่สำคัญอย่างมาก เพราะทั้งสองเส้นทางมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกัน ซึ่งวันนี้เรามาชี้ชัดๆ ให้เห็นถึงความแตกต่างของทั้งสองตัวเลือกกันดีกว่า


ข้อดีของการจ้างบริษัทเอเจนซี่หรือนักทำการตลาดออนไลน์ แทนที่จะสร้างทีมนักการตลาดภายในบริษัทของคุณเองมีดังนี้

ความเชี่ยวชาญ
ในโลกที่มีการแข่งขันสูงเช่นปัจจุบัน การตลาดออนไลน์นั้นมีความซับซ้อนเกินกว่าที่ คนคนหนึ่งจะดูแลรับผิดชอบหรือเชี่ยวชาญไปเสียหมด ทั้งการสร้างเนื้อหา ความเชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย การลงโฆษณา หรือความเชี่ยวชาญทางด้าน conversion rate เเละยังมีอีกหลากหลายด้านที่จะต้องเรียนรู้อยู่เสมือ ดังนั้นหากบริษัทต้องการสร้างทีมเพื่อทำการตลาดและแข่งขันกับคู่แข่งให้ทัดเทียม จะต้องมีช่องทางการตลาดที่หลากหลาย และแน่นอนว่าบริษัทคงจะต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญมากกว่าหนึ่งคน เพื่อมาดูและทางด้านต่างๆ และนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายและงบประมาณที่สูงมาก ยังไม่นับรวมถึงบริษัทของคุณอาจต้องจ้างนักออกแบบกราฟิก ผู้จัดการบัญชี Facebook และผู้เชี่ยวชาญ AdWords ต่างๆ ทั้งแบบเต็มเวลาหรือฟรีแลนซ์

จะดีกว่าหรือไม่หากเราจ้างทีม ทำการตลาด หรือ ทีมรับทำการตลาดออนไลน์ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และมี เทคนิคการตลาดออนไลน์ เฉพาะด้าน ด้วยเอเจนซี่ที่ดีบริษัทของคุณจะได้รับบริการที่หลากหลาย เพราะทีมเหล่านี้ ได้รวบรวมเอาผู้ที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะด้านเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งโดยรวมพวกเขาสามารถให้คุณค่ามากกว่าที่คนใดคนหนึ่งสามารถทำได้ ยิ่งไปกว่านั้นบริษัทของคุณจะได้เปรียบคู่แข่งอย่างมาก เพราะประสบการณ์ของคนเหล่านี้จะช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกได้มากกว่า อันเนื่องมากจากเป็นสิ่งที่พวกเขาพบเจออยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั่นเอง

ดังนั้นจึ้งสามารถสรุปได้ว่า การเลือกใช้เอเจนซี่ หรือ ทีมทำการตลาด ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับธุรกิจส่วนใหญ่ เพราะมีความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ที่เหนือกว่า สามารถลงมือทำงานได้ทันที อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าการสร้างทีมการตลาดเองอย่างเห็นได้ชัด

การคาดการณ์ที่ยอดเยี่ยมเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า นักการตลาดออนไลน์ที่ดี จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ที่ยอดเยี่ยมเป็นคุณสมบัติหลักติดตัว แต่ถ้าทุกวันพวกเขาต้องทำงานกับอะไรเดิม ๆ ซ้ำ ๆ แล้วล่ะก็ พวกเขาเหล่านั้นจะเกิดอาการ สมองตื้อ อันเกิดจากความน่าเบื่อ จำเจ และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่นักการตลาดระดับต้นถึงระดับกลางมักจะเปลี่ยนงานทุก 2-3 ปีเพื่อรักษาสติปัญญาหรือความคิดสร้างสรรค์ของต้นไว้ ถ้ามองในแง่ของบริษัท นั่นหมายความว่า บริษัทต้องใช้เวลาในการมองหาและฝึกฝนนักการตลาดใหม่ให้กับทีมอีกครั้ง และจะเป็นเช่นนี้วนไปเรื่อย ๆ ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นหาก บริษัททำงานกับเอเจนซี่ที่ดี เพราะบริษัทพวกนี้พร้อมที่จะทำงานอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ดังนั้นหากการหมุนเวียนของพนักงานเป็นปัญหาต่อบริษัทของคุณ ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือการเลือกเอเจนซี่ หรือทีมทำการตลาดออนไลน์ เพราะบริษัทเหล่านี้จะมีทีมงานที่สลับสับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ไม่ทำให้งานของคุณสะดุด

สิทธิพิเศษดีๆ เพียบประโยชน์อีกด้านของการเลือกใช้เอเจนซี่ หรือนัก ทำการตลาดออนไลน์ คือ บริษัทเหล่านี้มักจะมีสิทธิพิเศษจากแพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ที่บริษัททั่ว ๆ ไปจะเข้าไม่ถึงบริการดังกล่าว เว้นแต่คุณจะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ เพราะธุรกิจส่วนใหญ่จะไม่ได้มีการใช้จ่ายมากพอบนแพลตฟอร์มโฆษณาเหล่านั้น แต่ในฐานะเอเจนซี่ หรือบริษัท ทำการตลาดออนไลน์ พวกเขาจัดการกับปริมาณและจัดการกับค่าใช้จ่ายโฆษณาจำนวนมากบนแพลตฟอร์ม อย่าง Google AdWords, Facebook, LinkedIn, Twitter เป็นประจำอยู่แล้ว เพราะแพลตฟอร์มโฆษณาเหล่านี้ช่วยให้พวกเขาได้ผลลัพธ์ในการทำงานที่ดีที่สุด ดังนั้นเมื่อบริษัทของคุณใช้บริการจากพวกเขาก็หมายความว่า บริษัทของคุณจะได้รับสิทธิพิเศษดังกล่าวไปด้วยในตัวนั่นเอง ซึ่งสิทธิพิเศษดังกล่าวหากบริษัทอยากจะเข้าถึงเองจะต้องใช้งบประมาณที่สูงมากเพื่อให้ได้ผลลัทธ์เท่ากันกับบริษัทเอเจนซี่

รู้ว่าเป้าหมายสูงสุดของคุณคืออะไรด้วยความเชี่ยวชาญ ทีมงานที่ ทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะจะรู้ว่าจะทำอย่างไรจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพื่อบรรลุเป้าหมายที่บริษัทต้องการ

ค้นหาประวัติการทำงานได้การทำงานกับบริษัทการตลาดที่มีประสบการณ์ เจ้าของกิจการและผู้บริหารสามารถเรียกดูข้อมูล เพื่อที่จะตรวจสอบได้ว่า บริษัท ทำการตลาด ที่คุณจะเลือกนั้น ทำอะไรมาบ้าง ตรงกับความต้องการของธุรกิจหรือไม่ มีชื่อเสียงอย่างไร หรือมีวิธีการทำการตลาดอย่างไร ตรงกับวัตถุประสงค์ที่บริษัทของคุณต้องการมากน้อยเพียงได้ เพราะบริษัทเหล่านี้มักจะรวบรวมผลงานเก่าๆ ไว้ใช้อ้างอิงอยู่ตลอดเวลา

สามารถตั้งเป้าหมายความสำเร็จหรือความคาดหวังของบริษัทได้การทำการตลาดออนไลน์ ของทีมทำการตลาดนั้น บริษัทสามารถควบคุมหรือตั้งเป้าหมายได้ โดยอาจจะวัดผลความสำเร็จจากยอดขาย หรือยอดความนิยม หรืออาจจะมีเป้าหมายอื่นๆ ที่ต้องการ โดยทีมงานจะสามารถปรับเปลี่ยนวิธีการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมายดังกล่าวได้อยู่ตลอดเวลา  

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสามารถเข้ากับทีมได้เนื่องจาก การทำการตลาด ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ ส่วนใหญ่มักจะเป็นการทำงานที่มีระยะเวลา ดังนั้นคุณต้องทำงานกับคนเหล่านี้เป็นรายวันรายสัปดาห์หรือรายเดือน ดังนั้นการเลือกใช้ นักการตลาด นักการตลาดออนไลน์ หรือทีมทำการตลาด สิ่งที่ควรนำมาทำการตัดสินใจอีกสิ่งหนึ่ง ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ คือ ควรดูให้แน่ใจว่า ทีมเหล่านั้นเข้ากับตัวคุณหรือวัฒนธรรมองค์กรณ์ของคุณหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาความไม่เข้าใจกันภายหลังจึงไม่ควร ลืมถามคำถามเกี่ยวกับบุคลิกภาพคุณลักษณะเฉพาะตัวหรือวัฒนธรรมองค์กรก่อนที่คุณจะจ้างเอเจนซี หรือ นักทำการตลาด

ข้อสรุปการลงทุนในช่องทางการตลาดที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมจะทำให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้า สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องการคือการหาคู่ค้าที่เหมาะสม ทีมนักการตลาดออนไลน์ ที่ยอดเยี่ยมจะพยายามทำความเข้าใจธุรกิจของคุณและช่วยเหลือคุณเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่คุณต้องการได้เป็นอย่างดี  

แหล่งที่มา
https://blogs.constantcontact.com/hire-a-marketing-firm
https://www.disruptiveadvertising.com/marketing/marketing-agency-vs-hiring-in-house


06-07-wismarketing_co_th(Noreena) by.kek

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เคียงข้างคุณในทุกธุรกิจพร้อมเติบโตไปด้วยกัน WE GROW TOGETHER.
By your side in every business, ready to grow together. WE GROW TOGETHER.