รวบตึง Q&A คำถามที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการทำ SEO

October 08, 2021

รวบตึง Q&A คำถามที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับการทำ SEO

ในการสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจแน่นอนว่า ไม่ว่าแบรนด์ไหนๆ ก็อยากที่จะให้เว็บไซต์ของตนเองติดอันดับแรกบนหน้า Google และมียอดการคลิกเข้าชมเยอะๆ ซึ่งวิธีการที่จะตอบโจทย์เหล่านั้นได้ดีที่สุดก็คือ “การทำ SEO” 

แต่สำหรับนักการตลาดออนไลน์หรือคนที่ทำ SEO มือใหม่ ก็คงอาจจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำ SEO มากมาย ดังนั้นเพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถดำเนินตามขั้นตอนได้ง่ายขึ้นและลดโอกาสความผิดพลาด วันนี้พวกเรา WIS Marketing เลยรวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ SEO มาฝากกัน

Q: ทำ SEO ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะเห็นผล?
A: โดยปกติแล้วจะต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือนขึ้นไป จึงจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ ดังนั้นสำหรับคนที่เริ่มต้นทำ SEO จึงต้องมีความอดทน และไม่ต้องสนใจว่าในช่วงเดือนแรกๆ จะมีจำนวนคนคลิกเข้าดูเว็บไซต์น้อย เพราะเป็นเรื่องปกติที่ทุกเว็บไซต์ต้องเจอ ขอแค่โพสต์คอนเทนต์ลงเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ Google ก็จะจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณให้ดีขึ้นโดยอัตโนมัติ

Q: บทความ 1 หน้าควรใช้ Keyword กี่ครั้ง?
A: ค่าเฉลี่ยของ keyword ที่ควรเป็นคือ 1 - 1.5% ของเนื้อหา อย่างไรก็ดี แนะนำให้ใส่ keyword ในทุกส่วนของเนื้อหา ได้แก่ ส่วนหัวข้อ ส่วนเนื้อหา และส่วนสรุป  

Q: เว็บได้คะแนน Page Speed ไม่ถึง 90 คะแนน มีผลต่อการทำ SEO หรือไม่?
A: การวัดความเร็วเว็บจะมี 2 ส่วน คือ  ความเร็วตอนใช้งานจริง กับคะแนนที่เป็นตัวเลขบน Goolge Page Speed Insight 
อย่างไรก็ดี แนะนำให้โพกัสที่ความเร็วตอนเปิดเว็บจริงบนโทรศัพท์มือถือ ถ้าไม่เกิน 3 วินาที ก็ถือว่าผ่านเกณฑ์ ส่วนคะแนนบน Google Page Speed Insight ขอให้เกิน 50 คะแนนก็นับว่าเพียงพอแล้ว 

Q: Alt Text บนรูปภาพจำเป็นต้องใส่ทุกรูปหรือไม่? 
A: ไม่จำเป็นต้องใส่ทุกรูป เพราะถึงจะใส่ทุกรูป Google ก็จะเลือกรูปไปแสดงบนหน้าจอเพียงไม่กี่รูปเท่านั้น จุดที่ควรระวังคือการเป็น spam keyword มากกว่า เพราะบางครั้งการใส่ Alt Text มากเกินไป Google ก็อาจตรวจจับว่าเป็น spam keyword ได้

Q: URL ใช้ภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษดี 
A: แนะนำให้ใช้เป็นภาษาอังกฤษหรือตัวเลข เพราะหากใช้ภาษาไทยแล้วมีการคัดลอกลิงก์เว็บไซต์ไปวางไว้ที่อื่นจะทำให้เป็นภาษาต่างด้าวได้ 

Q: เปลี่ยนธีมแล้วอันดับจะร่วงหรือไม่? 
A: ขึ้นอยู่กับธีมที่ใช้ หากเปลี่ยนมาใช้ธีมที่มี Performance ที่ดีกว่าเดิม ก็จะทำให้เว็บไซต์ของคุณดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งนั่นย่อมไม่ส่งผลต่อการจัดอันดับแน่นอน

Q: จำเป็นต้องซื้อเครื่อง SEO ราคาสูงๆ หรือไม่? 
A: ไม่จำเป็น เพราะเครื่องมือ SEO หรือโปรแกรม SEO ต่างๆ นั้น ไม่ว่าจะเป็น Ubersuggest, Ahrefs หรือ Semrush เครื่องมือเหล่านี้จะทำหน้าที่แค่วิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ สิ่งสำคัญที่ต้องโฟกัสคือ หลักการทำ SEO ที่ถูกต้อง

และนี่คือคำถาม-คำตอบเกี่ยวกับการทำ SEO ที่หวังว่าจะช่วยให้นักการตลาด หรือคนที่เริ่มต้นทำ SEO สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังมองหาบริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ ที่รับทำ SEO และมีการนำนวัตกรรมมาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลและวัดผล KPI ได้อย่างชัดเจน WIS Marketing บริษัทโฆษณาออนไลน์พร้อมส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับคุณ


The Compilation of Q&A about doing SEO

To create the business website, every brand wants a website to be ranked on the top on Google and also wants to get plenty of click rate. One of the ways that will make that goal accomplished is “doing SEO”

However, the newbie marketeer or SEO maker probably has a lot of questions about SEO. So to help them work on the process easier and smoother, here is the compilation of Q&A about doing SEO

Q: How long will it be accomplished? 
A: Usually, it will take about 4-6 months to make your website be ranked on the top on Google. So, you have to be patient and post content on your website consistently. 

Q: How many keywords should be put on 1 article? 
A: The average of keywords is 1 - 1.5% in 1 article. However, the keywords should be put in every part of the article; title, body, and conclusion.

Q: Will it affect SEO, if a website doesn’t get less than 90 points on Page Speed? 
A:  There are two parts of speed rating; the speed rate while using and the speed rate on Google Speed Insight.However, we suggest you focus on the speed rate while using the cell phone. If it can pop up in less than 3 seconds, it will pass the criteria. And on Google Page Speed Insight, you should get over 50 points. 

Q: Should I add Alt text on every artwork? 
A: It’s unnecessary. Although you add Alt Text in every artwork, Google will only show one artwork on the page. The point that you should focus on is spam keywords. Because sometimes you put Alt Text in every artwork. Google will detect it's spam keyword.

Q: Should I use Thai or English URL?
A: English and number URL are suggested. Because if you use Thai URL, when it’s copied and pasted on another platform, it will show up in an alien language. 

Q: Will my website fall in ranking, if I change the theme? 
A: It’s up to the theme that you use. If you use a good theme that improves your website performance, it won’t make your website fall in the rankings. 

Q: Do I have to buy an expensive SEO tool?
A: It’s unnecessary. Because SEO tools such as Ubersuggest, Ahrefs, Semrush have only analysis functions. The thing that you should focus on is the principle of SEO. 

Here is the compilation of Q&A About SEO that we hope will make you do SEO more effectively. However, if you are looking for a digital marketing agency that has SEO service and uses innovation to analyze and measure KPI clearly, WIS marketing is ready to offer you the best service that you deserve. 


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เคียงข้างคุณในทุกธุรกิจพร้อมเติบโตไปด้วยกัน WE GROW TOGETHER.
By your side in every business, ready to grow together. WE GROW TOGETHER.