ธุรกิจร้านอาหารต้องรู้! เคล็ดลับการทำ Local SEO ทางรอดธุรกิจในภาวะวิกฤตโควิด

10/7/64

ธุรกิจร้านอาหารต้องรู้! เคล็ดลับการทำ Local SEO ทางรอดธุรกิจในภาวะวิกฤตโควิด

คุณรู้หรือไม่ว่า ในเว็บไซต์ Google มีการค้นหาข้อมูล Local Business คิดเป็นสัดส่วนถึง 46% และมีการโทรสอบถามข้อมูล จากนั้นจึงเดินทางไปที่ร้านภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ดังนั้นหากธุรกิจร้านอาหารของคุณยังไม่ได้ทำ Local SEO ถือว่าเสียเปรียบเป็นอย่างมาก!

หลังจากที่ประเทศไทยของเราต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด จนทำให้มีการล็อกดาวน์รอบแล้วรอบเล่า ซึ่งในการล็อกดาวน์แต่ละครั้ง หนึ่งในธุรกิจที่ตกเป็นแพะรับบาปก่อนเสมอก็คือ ร้านอาหาร ที่ถูกสั่งห้ามนั่งทานในร้านจนทำให้มีรายได้ลดลง ประกอบกับในยุคนี้ธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันกันดุเดือด ดังนั้นทางรอดเดียวในตอนนี้คือ เทคนิคการตลาดออนไลน์ที่ทำให้ลูกค้าหาร้านของคุณเจอให้ได้มากที่สุด นั่นก็คือ Local SEO ซึ่งในวันนี้ WIS Marketing มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกัน

สารบัญSEO คืออะไร?Local SEO สำคัญอย่างไร?4 เคล็ดลับการทำ Local SEO สำหรับร้านอาหาร

Local SEO คืออะไร?
การทำ Local SEO คือ การทำ SEO แบบโฟกัสเฉพาะพื้นที่นั้นๆ หรือใกล้เคียง เพื่อทำให้ร้านค้าติดอันดับการค้นหาในหน้าแรกของ Google ผ่านคำค้นหาที่ระบุรายละเอียดสถานที่เพิ่มลงไป โดยปกติจะมีโครงสร้างเป็น “ประเภทธุรกิจ + พื้นที่” เช่น “ร้านอาหารพื้นเมือง ภูเก็ต” หรือหากไปในที่ที่ไม่คุ้ยเคยก็อาจใข้คำว่า “ร้านอาหารใกล้ฉัน” หรือ “restaurant near me” ซึ่งหากเรายิ่งระบุสถานที่ได้ละเอียดมากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะหาร้านของคุณเจอได้มากขึ้น

Local SEO สำคัญอย่างไร?
Local SEO มีความสำคัญกับธุรกิจร้านอาหารโดยเฉพาะรายเล็ก เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยโปรโมทร้านค้าอย่างได้ผล  เป็นเครื่องมือที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันกับธุรกิจรายใหญ่โดยช่วยเจาะกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง หรือก็คือการเจาะตลาดกลุ่ม Niche Market ให้เข้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการที่ร้านค้านั่นเอง

4 เคล็ดลับการทำ Local SEO สำหรับร้านอาหาร

1. Google My Business: เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำ LocalSEO เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้าน เช่น ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร, ร้านค้าปลีก ฯลฯ การใช้เครื่องมือนี้จะทำให้ผลในการจัดอันดับของเว็บไซต์ดีขึ้น เพราะเป็นการช่วยยืนยันว่าร้านอาหารของคุณมีตัวตนจริงๆ  จึงสามารถช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น โดยคุณสามารถใช้งานได้ฟรีเพียงแค่มีบัญชี Google จากนั้นก็เริ่มต้นใช้งานด้วยการกรอกรายละเอียดของธุรกิจ เช่น ชื่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ เวลาทำการ รวมถึงลิงก์ไปยังหน้าเว็บไซต์ที่กำหนด

2. ใส่เมนูลงในการแสดงผลลัพธ์: วิธีนี้ร้านอาหารหลายแห่งเลือกที่จะมองข้าม แต่ในส่วนนี้ถือว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ยังไม่เคยเข้ามารับประทานที่ร้านของคุณ โดยการใส่ทั้งเมนูและราคาเข้าไป จะช่วยดึงดูดและกระตุ้นให้ลูกค้าอยากที่จะเข้ามารับประทานอาหารที่ร้านมากขึ้น

3. สร้าง Backlink ที่ดีให้กับ Local Landing Page: อีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในการทำ Local SEO คือ Backlink เพราะสิ่งนี้จะแสดงให้เห็นว่าร้านของเราเป็นที่รู้จักจากเว็บไซต์อื่นๆ โดยเฉพาะยิ่งเว็บไซต์ที่อ้างอิงเว็บไซต์เรามีความน่าเชื่อถือมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ร้านของเราได้รับการจัดอันดับบน Google ดีขึ้น โดยวิธีการหา Backlink แบบง่ายๆ เช่น ใช้โปรไฟล์มีเดียที่สามารถเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของคุณได้, ลิงก์จากเว็บไดเรกทอรี และเว็บ Local Citation Listing แบบเสียเงินที่มี DA, PA สูง เป็นต้น

4. ทำ Schema Markup: คือการใช้โค้ดหรือชุดคำสั่งเล็กๆ ที่แทรกไว้ใน  HTML ซึ่งช่วยให้ Google เข้าใจได้มากขึ้นว่าข้อมูลนั้นจัดอยู่ในหมวดหมู่ไหน หรือเกี่ยวกับอะไร โดยหลักการใช้ Schema Markup จะใส่ลงไปเพื่อกำหนดประเภทของสิ่งที่เราต้องการผ่านการใช้ Tag ที่มาจาก Schema.org ซึ่งการใช้ Schema Markup จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงเว็บไซต์, เพิ่มความโดดเด่น, และเพิ่ม Organic Traffic

มาถึงตรงนี้ทุกคนก็คงพอจะเห็นว่า การทำ Local SEO นั้นมีความสำคัญ และมีวิธีการทำเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพได้อย่างไร โดยทาง WIS Makerting หวังว่า ร้านอาหารรวมถึงธุรกิจ SME ต่างๆ จะสามารถนำความรู้นี้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อยแต่หากคุณสนใจอยากที่จะทำ Local SEO

แต่ไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากตรงไหน ก็สามารถเข้ามาปรึกษา WIS Marketing ได้เลย ที่นี่เรามีบริการทำ SEO โดยทีมการตลาดออนไลนที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รวมถึงมีการใช้นวัตกรรมในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูล และ KPI เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้กับธุรกิจของคุณ

แหล่งที่มา:
https://cotactic.com/blog/marketing/-local-seo
https://www.am2bmarketing.co.th/online-marketing-article/4-tips-local-seorestaurantbusiness/
https://mailchimp.com/resources/what-is-local-seo/
https://papayiw.com/basic-local-seo-business/

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เคียงข้างคุณในทุกธุรกิจพร้อมเติบโตไปด้วยกัน WE GROW TOGETHER.
By your side in every business, ready to grow together. WE GROW TOGETHER.