ทักแต่ไม่ซื้อ...ปิดการขายไม่ได้ แก้ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีนี้!​

20/6/64

ทักแต่ไม่ซื้อ...ปิดการขายไม่ได้ แก้ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีนี้!​

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่พ่อค้าแม่ขายใน Facebook จะต้องเจอก็คือ “ลูกค้าทักมาแต่ไม่ซื้อ” “เข้ามาสอบถามข้อมูลแล้วก็เงียบหายไป” ปัญหาอาจไม่ได้มาจากตัวสินค้า แต่อาจมาจากการที่เรายังไม่มี เทคนิคการตลาดออนไลน์ ที่มีประสิทธิภาพมากพอ วันนี้ Lynkeerataya เลยจะมาแชร์วิธีเด็ดที่ไม่ใช่แค่จะทำให้คุณปิดการขายได้เพียงอย่างเดียว แต่จะทำให้ลูกค้ากลายเป็นหนึ่งในแฟนตัวยงของคุณอีกต่างหาก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็ง เพิ่มความเชื่อมั่นให้ลูกค้าหากคุณต้องเจอกับถ้อยคำตอบกลับสุดคลาสสิคจากลูกค้าอย่าง “ขอคิดดูก่อน” “ขอตัดสินใจก่อน” “เอาไว้วันหลังนะคะ” ฯลฯ ก็ทำใจไว้เลยว่าปิดการขายไม่ได้อย่างแน่นอน ถามว่าเป็นเพราะอะไร? ก็ตอบได้ง่ายๆ เลยว่า เพราะลูกค้ามีตัวเลือก หรือ choice ที่ดีกว่าร้านของเรานั่นเอง ทางแก้ของปัญหานี้ก็คือ ให้เราลองสำรวจสินค้าหรือบริการของเราว่ามีจุดอ่อน จุดบกพร่องตรงไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคุณภาพ ราคา ค่าจัดส่ง การรับประกัน ฯลฯ หรือแม้แต่การแอบไปสำรวจจุดเด่นของคู่แข่ง เพื่อนำมาปิดจุดอ่อนและเสริมจุดแข็งของเรา

นอกจากนี้ การที่ทำให้ร้านของเราปิดการขายไม่ได้อาจเป็นเพราะลูกค้ายังไม่มีความเชื่อมั่นในแบรนด์ของเรามากพอ ดังนั้นจึงควรส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์โดยการมีรีวิวจากลูกค้าที่ใช้จริง เพื่อช่วยทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจในสินค้าของเรานั่นเองค่ะ

ย้ำความสนใจไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ด้วย Facebook Retargetingการใช้ Facebook Retargeting เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีและมีประสิทธิภาพ วิธีนี้จะเป็นการย้ำความสนใจไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ เพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายนั้นเกิดความสนใจในสินค้าของเราอีกครั้ง และเกิดความรู้สึกอยากซื้อ โดยเราอาจจะใช้การเลือกจากกลุ่มลูกค้าเก่า หรือผู้ที่เคยมี action บน Facebook ของเรา นอกจากนี้ การ retarget อีกวิธีที่แนะนำก็คือ การยิง Ads โดยใช้การเข้าถึงแบบ Reach เพื่อให้มีจำนวนคนเข้าถึงมากขึ้น และวิธีนี้ก็ยังมีราคาไม่สูงอีกด้วย หรือใครที่ต้องการ Retarget เฉพาะลูกค้าที่ Inbox ก็ขอแนะนำเป็น Ads Inbox แบบ Sponsored Message โดย Facebook จะส่งข้อความไปให้ลูกค้าใน Inbox เพียง 1 รอบ ต่อการยิง 1 ครั้ง ทั้งนี้เราอาจจะทำ คอนเทนต์แนว Retarget แบบยิงไปหาลูกค้าที่เคย Inbox และแบบ Sponsored เพื่อตรวจสอบผลลัพธ์ว่าแตกต่างกันอย่างไรค่ะ

ผู้ประกอบการบน Facebook อย่าลืมลองนำกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ดังกล่าวข้างต้นไปปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าจะทำให้ปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว ลูกค้า cf สินค้ากันรัวๆ แน่นอนค่ะ

สนใจเรียนรู้เคล็ดลับการขายและการตลาดออนไลน์ในเชิงลึก กับตัวจริงที่มีประสบการณ์การทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งให้กับแบรนด์ดังมาแล้วอย่างมากมาย

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เคียงข้างคุณในทุกธุรกิจพร้อมเติบโตไปด้วยกัน WE GROW TOGETHER.
By your side in every business, ready to grow together. WE GROW TOGETHER.