5 ข้อผิดพลาดของการทำ SEO ที่เว็บไซต์ E-Commerce ควรหลีกเลี่ยง 

August 20, 2021

5 ข้อผิดพลาดของการทำ SEO ที่เว็บไซต์ E-Commerce ควรหลีกเลี่ยง 

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การแต่งหน้าเว็บไซต์ หรือเว็บบล็อก เพื่อให้ติดอันดับในการค้นหาที่ดีที่สุดบน Search Engine ด้วยเหตุนี้การทำ SEO จึงมีความสำคัญต่อการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะ SEO นั้นเปรียบเสมือนถนนหลักที่นำทางให้ผู้คนพบเจอและเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ หากยิ่งมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้มากเท่านั้น

อย่างไรก็ดี การทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จนั้นถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดและซับซ้อน จึงอาจทำให้มือใหม่ที่เพิ่งหัดทำ SEO เผลอทำอะไรที่ผิดพลาดและส่งผลร้ายตามมา วันนี้ WIS Marketing เลยจะมาแชร์ 5 ข้อผิดพลาดของการทำ SEO ที่เว็บไซต์ E-Commerce ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายตามมา

1. การสร้างเนื้อหาที่ไม่มีประโยชน์
จริงอยู่ที่คอนเทนต์คือหัวใจสำคัญในการทำให้เว็บไซต์ได้คะแนนสูงขึ้น แต่หากเนื้อหาในคอนเทนต์นั้นเป็นการคัดลอกมาจากที่อื่น หรือมีเนื้อหาซ้ำๆ กัน Google ก็จะสามารถตรวจจับได้ ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ จะทำให้เว็บไซต์ของคุณสูญเสียคะแนน และส่งผลให้เว็บไซต์ถูกจัดอยู่ในอันดับที่แย่ลง เพราะฉะนั้นทางที่ดีคุณจึงควรทำคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาหลากหลายและเรียบเรียงเป็นภาษาของตัวเอง เพื่อป้องกันการถูกตรวจจับว่าไปคัดลอกมาจากที่อื่น 

2. การปรับโครงสร้างหมวดหมู่เว็บไซต์
ผู้จัดทำเว็บไซต์หลายๆ คนมักเพิ่มประสิทธิภาพให้เว็บไซต์ด้วยการปรับโครงสร้างหมวดหมู่ ทั้งการลบ การเพิ่ม หรือการจัดรวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ดี หากคุณได้ทำการลบหมวดหมู่ภายในเว็บไซต์ออกไปเป็นจำนวนมาก ย่อมส่งผลไม่ดีต่อการทำ SEO อย่างแน่นอน แต่หากคุณจำเป็นต้องปรับโครงสร้างหมวดหมู่ภายในเว็บไซต์จริงๆ ให้ทำการตรวจสอบก่อนว่าหน้าที่คุณจะลบนั้นได้รับความนิยมมากน้อยเพียงใดโดยการใช้ Google Analytics หากหน้าไหนมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก แนะนำว่าไม่ควรลบ เพื่อให้เว็บไซต์ได้รับการจัดอันดับที่ดีต่อไป 

3. การลบหน้าเว็บไซต์และ URL ออก
เมื่อคุณทำการเปิดเว็บไซต์ใหม่ หรือย้ายแพลตฟอร์ม คุณอาจเผลอลบหน้าเว็บไซต์และ URL ออก ซึ่งข้อผิดพลาดนี้อาจทำให้เว็บไซต์ของคุณสูญเสียการจัดอันดับ และอาจส่งผลให้จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นหากคุณสามารถหลบเลี่ยงการลบหน้าเว็บไซต์และ URL ได้ก็ควรทำ เพื่อลดโอกาสที่เว็บไซต์ของคุณจะไม่เป็นมิตรต่อการทำ SEO 

4. ใส่คำหลัก (Keyword) มากจนเกินไป
การเลือกใช้ Keyword เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ไต่อันดับขึ้นมาได้ดีขึ้นบน Search Engine แต่ถ้าคุณใส่มากเกินความพอดี ทั้งในส่วนของเนื้อหาและ Meta Tags ต่างๆ Google ก็จะมองว่าเป็นสแปม ส่งผลให้เว็บไซต์ถูกจัดอยู่ในอันดับที่แย่ลง ดังนั้นจึงไม่ควรใส่คีย์เวิร์ดมากเกินไป ควรใส่แค่ 2-3 ครั้งต่อเนื้อหาก็เพียงพอแล้ว

5. ใส่รูปภาพหรือวิดีโอที่ไม่มีประสิทธิภาพ
ส่วนใหญ่ผู้ที่ทำเว็บไซต์จะละเลยในส่วนของรูปภาพและวิดีโอ แต่การเลือกใช้รูปภาพและวิดีโอที่มีขนาดไฟล์ไม่เหมาะสม อาจทำให้หน้าเว็บไซต์ดาวน์โหลดช้า หรือเกิดข้อผิดพลาดบ่อยครั้ง ซึ่งตรงนี้เองที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณไม่เป็นมิตรต่อการทำ SEO เท่าไหร่นัก วิธีแก้ปัญคือ ให้กำหนดขนาดไฟล์รูปภาพและวิดีโอให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการใส่คำหลักให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

และนี่ก็คือตัวอย่างของข้อผิดพลาดในการทำ SEO ที่คุณควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้เว็บไซต์ของคุณร่วงไปอยู่ในหน้าท้ายๆ ของ Search Engine อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังมองหาบริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญการทำ SEO ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้รับการจัดอันดับอยู่ในหน้าแรกของ Google  บริษัท WIS Marketing คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ ด้วยประสบการณ์การทำงานด้านการตลาดออนไลน์มากว่า 7 ปี และการดำเนินงานโดยทีมงานที่มีเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน การันตีได้ว่า ธุรกิจของคุณจะสามารถยืนหนึ่งในโลกออนไลน์ได้อย่างแน่นอน 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เคียงข้างคุณในทุกธุรกิจพร้อมเติบโตไปด้วยกัน WE GROW TOGETHER.
By your side in every business, ready to grow together. WE GROW TOGETHER.