4 ประเภท Content Marketing พื้นฐานที่เจ้าของธุรกิจควรทำ

July 08, 2022

4 ประเภท Content Marketing พื้นฐานที่เจ้าของธุรกิจควรทำ

4 ประเภท Content Marketing พื้นฐานที่เจ้าของธุรกิจควรทำ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในยุคที่ทุกคนมีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง จึงสามารถทำให้เสพคอนเทนต์ต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นหากธุรกิจไหนมีการทำ Content Marketing ได้ปัง ก็มีโอกาสสูงมากที่จะทำให้แบรนด์กลายเป็นไวรัลและเป็นที่รู้จักในชั่วข้ามคืน .อย่างไรก็ตาม ประเภทของคอนเทนต์นั้นมีหลายรูปแบบ แต่วันนี้ WIS Marketing บริษัทโฆษณาออนไลน์ เรามีบริการรับทําการตลาดออนไลน์ จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 4 ประเภท Content Marketing พื้นฐานที่สามารถสร้างการรับรู้ได้เป็นอย่างดี จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. คอนเทนต์เพื่อความบันเทิง (ENTERTAINMENT)คอนเทนต์ประเภทนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความบันเทิงเป็นหลัก เช่น คอนเทนต์มีม, เกม, ตอบคำถามชิงรางวัล, คอนเทนต์เล่นกับกระแสไวรัล เป็นต้น ผลลัพธ์ของการใช้คอนเทนต์ประเภทนี้ก็คือ ช่วยเพิ่ม Engagement และสร้าง Earned Media ทำให้แบรนด์เป็นที่พูดถึงในแพลตฟอร์มต่างๆ

2. คอนเทนต์เพื่อชักจูง (CONVINCE)เป็นคอนเทนต์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อโน้มน้าวใจให้ลูกค้าเกิดการกระทำบางอย่าง เช่น ตัดสินใจซื้อของ คอนเทนต์ประเภทนี้สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น คอนเทนต์ขายตรงๆ, คอนเทนต์รีวิวจาก Influencer เป็นต้น

3. คอนเทนต์ให้ความรู้ (EDUCATE)เป็นคอนเทนต์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้และแก้ปัญหาให้กับผู้อ่าน คอนเทนต์ประเภทนี้ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ ทำให้ดูน่าเชื่อถือ ดูเป็นมืออาชีพ อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่ม Brand Value ได้อีกด้วย

4. คอนเทนต์เปรียบเทียบ (CONVERT)เป็นคอนเทนต์โน้มน้าวใจประเภทหนึ่งแต่จะเน้นนำเสนอข้อมูลในด้านเหตุผลมากกว่า โดยจะเป็นการนำข้อมูลหลายๆ ชุดมาเปรียบเทียบกัน เพื่อทำให้ผู้อ่านเห็นว่าสินค้าหรือบริการจากแบรนด์ของเรามีประสิทธิภาพที่ดีกว่าสินค้าหรือบริการของคู่แข่งอย่างไร ซึ่งจะช่วยทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

จากข้อมูลดังกล่าวที่ได้กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเภท Content Markting เท่านั้น ซึ่งคอนเทนต์การตลาดออนไลน์แต่ละประเภทก็จะมีวัตถุประสงค์และสร้างผลลัพธ์ได้แตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรระวังระมัดก็คือ ควรเลือกประเภทคอนเทนต์ให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ของแบรนด์ เช่น หากแบรนด์เน้นการสร้าง Brand Value ก็ควรเลือกใช้คอนเทนต์ประเภทให้ความรู้ เป็นต้น

4 TYPES OF CONTENT MARKETING THAT BUSINESS OWNER SHOULD KNOW

In the day that everyone can consume the content on smartphones, therefore which business can do content marketing well, it will probably make a brand go viral and be famous..However, there are various types of content marketing, but in this article WIS Marketing will show you 4 basic types of content marketing that can build brand awareness.

1. Entertainment ContentThe purpose of this content is to entertain such as memes, games, quizzes, and real-time content. This type of content can increase engagement and build earned media.

2. Convince ContentThe purpose of this content is to convince a customer to act something such as deciding to purchase. There are many forms of this content like hard sell content, review content from influencers etc. 

3. Educational ContentThe purpose of this content is to provide knowledge and the way to solve customer’s problems. The benefits of this content are enhancing the good brand image, getting more credibility. 

4. Converted ContentIt is one of the converted content types which inform more rational information. This content will compare multiple information in order to make a customer know that your brand has more efficiency than viral and be able to decide to purchase easier.  

As you can see, each content has a different purpose. So, you have to choose the right content that is suitable for your brand objective. For instance, if you want to create brand value, you should use educational content. 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

เคียงข้างคุณในทุกธุรกิจพร้อมเติบโตไปด้วยกัน WE GROW TOGETHER.
By your side in every business, ready to grow together. WE GROW TOGETHER.